Đầu tư, nâng cao chất lượng cá tra nhằm cạnh tranh bền vững


12/12/2019
Ngành cá tra nước ta cần phải tiếp tục đầu tư, nâng cao chất lượng nhằm có thể cạnh tranh bền vững không riêng tại thị trường Mỹ mà còn ở tất cả thị trường còn lại.

Hơn 10,5 tỷ USD là mục tiêu xuất khẩu mà ngành thủy sản nước ta phấn đấu đạt được trong năm 2019. Đứng trước rất nhiều khó khăn và thách thức của thị trường xuất khẩu, để đạt được mục tiêu nói trên cũng như hướng ngành hàng này phát triển bền vững hơn, Bộ NN&PTNT cùng hơn 20 tỉnh, thành ven biển đã cùng ngồi lại để tìm giải pháp.

Sau nhiều năm nỗ lực nâng cao chất lượng sản phẩm, lần đầu tiên Mỹ công nhận tương đồng cho cá tra Việt Nam. Đây là điểm sáng nhất đối với ngành thủy sản nước từ đầu năm đến nay. Kết quả lần này được xem là một kỳ tích đối với ngành cá tra Việt Nam và nước ta cần giữ vững kết quả đó.

Ngoài Hoa Kỳ, các thị trường khác như: EU, Trung Quốc… cũng đang siết chặt hơn vấn đề chất lượng thủy sản từ Việt Nam. Hiện nhiều nhà nhập khẩu bắt đầu áp dụng truy xuất nguồn gốc sản phẩm đến tận ao, vùng nuôi và khu vực khai thác. Đây là thách thức rất lớn đối với ngành thủy sản nước ta.

Riêng về truy xuất nguồn gốc hải sản theo khuyến nghị của EC, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho biết sẽ tăng cường các biện pháp chế tài thật mạnh. Trong thời gian qua, ngành chức năng đã quyết liệt tuyên truyền, hướng dẫn, nhưng vẫn có không ít cá nhân, tổ chức vi phạm, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển bền vững của ngành thủy sản Việt Nam.

(Theo VTV)