Giao dịch ngoại tệ Việt Nam đạt 500 tỷ USD năm 2019


18/12/2019
Kim ngạch giao dịch ngoại tệ của Việt Nam có khả năng vượt 500 tỷ USD vào năm 2019, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cho biết tại một cuộc họp báo ở Hà Nội vào ngày 12 tháng 12.

Kim ngạch thương mại nước ngoài của Việt Nam có khả năng vượt 500 tỷ USD vào năm 2019, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cho biết tại một cuộc họp báo ở Hà Nội vào ngày 12 tháng 12.

Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu trong tháng 1-11 ước tính là 472 tỷ USD, ông lưu ý.

Trong giai đoạn 11 tháng, Việt Nam đã xuất khẩu hàng hóa trị giá 241,7 tỷ USD, tăng 7,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Đất nước này đã chi 230,7 tỷ USD cho nhập khẩu, tăng 6,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ông Hải cho biết những kết quả này đã đạt được trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu trì trệ do rủi ro, thách thức và bảo hộ thương mại ngày càng tăng.

Khó khăn trong năm 2019, Chính phủ Việt Nam và các bộ đã không tiếc công đơn giản hóa thủ tục hành chính và đầu tư, bà Nguyễn Cẩm Trang, Phó cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu thuộc Bộ Công Thương (Bộ Công Thương) cho biết.

Đến nay, Việt Nam đã tham gia đàm phán và ký kết 16 hiệp định thương mại tự do (FTA), với 12 hiệp định đã được ký kết và có hiệu lực, bà nói.

Chính phủ và Bộ Công thương đã đặc biệt chú ý đến việc thực thi Hiệp định toàn diện và tiến bộ về quan hệ đối tác xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), và phổ biến thông tin về các FTA khác, bao gồm Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA), bà nói thêm .

Theo Thứ trưởng Hải, Chính phủ đã chỉ đạo chặt chẽ việc sửa đổi các quy định liên quan đến thương mại, hải quan, cơ chế một cửa quốc gia, kiểm tra chuyên ngành và tạo thuận lợi thương mại.

Bên cạnh đó, cơ sở hạ tầng hậu cần đã được cải thiện đáng kể, ông nói thêm rằng Việt Nam được xếp hạng 39 trong số 160 quốc gia được khảo sát về Chỉ số Hiệu suất Hậu cần (LPI) năm 2018, tăng 25 bậc so với hai năm trước, tăng lên vị trí thứ ba trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Ông cho biết Bộ sẽ tích cực sử dụng các biện pháp để hiện thực hóa mục tiêu của Quốc hội, đặt mục tiêu tăng trưởng 7-8% trong kim ngạch xuất khẩu trong năm 2019.