Xuất khẩu cá tra sang thị trường Mỹ có thể tăng trong thời gian tới


11/03/2020
(vasep.com.vn) Tháng 1/2020, XK cá tra sang hầu hết các thị trường đều giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, XK cá tra sang thị trường Mỹ trong tháng này đã vượt Trung Quốc - Hồng Kông trở thành thị trường lớn nhất của Việt Nam với giá trị XK đạt 18,1 triệu USD, chiếm 17,8% tổng giá trị XK cá tra.

Năm 2019, cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung không đem lại lợi tích như dự đoán và mong đợi đối với DN cá tra Việt Nam tại thị trường Mỹ khi thị trường này tiếp tục dựng rào cản thuế CBPG cao và chương trình thanh tra cá da trơn quyết định công bố tương đương muộn hơn so với tuyên bố của Mỹ.

Cho dù sản lượng cá rô phi NK của Mỹ từ Trung Quốc có giảm rõ rệt sau nhiều đòn đánh thuế của Mỹ nhưng điều này cũng không tác động lên tỷ trọng cá tra trong cơ cấu NK thủy sản của nước này.

Trong năm 2019, có tới 11 tháng liên tiếp, giá trị XK cá tra sang Mỹ giảm sút so với cùng kỳ năm 2018. Nhiều DN rút khỏi thị trường này do XK quá khó khăn.

Do ảnh hưởng của nhu cầu NK và giá nguyên liệu trong nước giảm nên trong năm 2019, giá XK cá tra trung bình sang thị trường Mỹ cũng giảm, từ mức 4,73 USD/kg đầu năm xuống còn khoảng 2,85 USD/kg.

Trong năm 2019, có hơn 30 DN tham gia XK cá tra sang thị trường Mỹ, trong đó, 3 DN lớn nhất là: VINH HOAN CORP, BIEN DONG SEAFOOD và VD FOOD LTD. Cuối năm 2019, USDA Mỹ đã công bố chính thức công nhận hệ thống quản lý và giám sát cá tra của Việt Nam tương đương với Mỹ, tạo điều kiện tốt hơn cho các nhà XK muốn XK cá tra sang Mỹ.

Theo kế hoạch của Cục kiểm tra An toàn Thực phẩm (FSIS) thuộc Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ, tháng 3/2020, từ ngày 2- 13/3/2020, Đoàn Thanh tra an toàn thực phẩm của FSIS sẽ tiến hành kiểm tra, đánh giá hệ thống kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) của các trại nuôi, nhà máy chế biến cá tra, cơ quan quản lý ATVSTP ở ĐBSCL. Tuy nhiên, do sự lây lan phức tạp của dịch Covid-19, chương trình thanh tra này đã được lùi lại.

Sự gián đoạn XK cá tra sang thị trường khổng lồ Trung Quốc trong những tháng đầu năm nay, các DN XK cá tra Việt Nam đang nỗ lực tìm kiếm và đẩy mạnh XK sang các thị trường mới. Tình hình dịch bệnh đang ảnh hưởng tới hoạt động giao thương thủy sản, nhưng đó cũng là cơ hội tốt cho các DN gia tăng XK trong bối cảnh tiêu thụ thủy sản (trong đó cá tra) đang tăng rất mạnh tại Mỹ do tâm lý của người tiêu dùng tích trữ lương thực nhiều hơn để đối phó với tình hình dịch bệnh.