WHO: Không có bằng chứng virus SARS-CoV-2 lây lan qua thực phẩm


21/02/2021

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), không có bằng chứng cho thấy virus SARS-CoV-2 lây lan qua thực phẩm hoặc bao bì thực phẩm. WHO khuyến cáo người dân không nên hoang mang về việc virus có thể xâm nhập chuỗi thực phẩm. 

 

WHO đưa ra phát biểu nêu trên sau khi hai thành phố tại Trung Quốc cho biết đã phát hiện dấu vết của virus corona trong cánh gà đông lạnh nhập khẩu từ Brazil và mặt ngoài bao bì đựng tôm đông lạnh nhập khẩu từ Ecuador.

Tại cuộc họp báo diễn ra tại Geneva, ngày 13-8, ông Mike Ryan, Giám đốc phụ trách các chương trình khẩn cấp của WHO cho rằng, mọi người không nên lo ngại về việc đóng gói, chế biến hay vận chuyển thực phẩm. “Không có bằng chứng cho thấy thực phẩm hoặc chuỗi thực phẩm tham gia vào việc phát tán virus này. Mọi người sẽ cảm thấy thoải mái và an toàn”, ông Ryan nói.

Bà Maria Van Kerkhove, chuyên gia dịch tễ học của WHO cho biết, Trung Quốc đã xét nghiệm hàng trăm nghìn mẫu bao bì và phát hiện “rất rất ít, chưa đến 10 mẫu” có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Bộ Nông nghiệp Brazil cho biết trong một thông cáo, bộ này đang làm rõ những phát hiện của Trung Quốc. Trong khi đó, trả lời Reuters, Bộ trưởng Sản xuất Ecuador Ivan Ontaneda cho biết Ecuador vẫn duy trì các quy định nghiêm ngặt và không thể chịu trách nhiệm về những việc xảy ra với các lô hàng xuất khẩu sau khi chúng rời khỏi nước này. 

Các chủng virus có thể tồn tại trong nhiệt độ -20 độ C tới hai năm. Tuy nhiên, theo các nhà khoa học, đến nay không có bằng chứng rõ ràng cho thấy virus corona có thể lây lan qua thực phẩm đông lạnh. Bộ Nông nghiệp và Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ cho biết trong tuyên bố chung: “Không có bằng chứng về việc con người có thể mắc Covid-19 từ thực phẩm hoặc bao bì thực phẩm”.

Cũng tại cuộc họp báo này, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus phát biểu, thế giới đã chi hàng nghìn tỷ USD để giải quyết những hậu quả ngắn hạn do đại dịch gây ra. Riêng các nước G20 đã huy động hơn 10 nghìn tỷ USD cho các chương trình tài chính nhằm xử lý và xoa dịu hậu quả của đại dịch. Số tiền này nhiều hơn 3,5 lần số tiền thế giới đã đóng góp vào nỗ lực ứng phó toàn diện đối với cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Ông kêu gọi thế giới nên đầu tư vào các nỗ lực nghiên cứu và phát triển trong khuôn khổ chương trình ACT-Accelerator do WHO dẫn dắt. Ông Ghebreyesus nhấn mạnh, trên thực tế, đây là chương trình kích cầu kinh tế tốt nhất mà thế giới nên đầu tư.  

Trong đó, người đứng đầu WHO nhấn mạnh, phát triển vaccine sẽ là quá trình lâu dài, phức tạp, mạo hiểm và tốn kém. Cần có ứng viên vaccine thuộc nhiều loại khác nhau để thế giới tăng tối đa cơ hội tìm ra giải pháp khống chế dịch bệnh. 

H.H (Theo WHO, Reuters)